Kyle Lowry lần đầu lên tiếng về sự “ích kỷ” của Kawhi Leonard

Hành trình lên ngôi vô địch cũng như lật đổ sự thống trị của Golden State Warriors nơi Toronto Raptors luôn in sâu trong lòng NHM. Trên con đường lắm gian nan và đầy cảm xúc ấy, Kawhi Leonard chắc chắn là nhân tố chủ đạo. Không phải ngẫu nhiên khi fan Raptors luôn cho rằng anh là ngôi sao lớn nhất từng chơi tại Canada bất chấp chỉ ở đây 1 năm ngắn ngủi. Thế nhưng không phải mọi thứ đều tốt đẹp bởi chính cựu sao Spurs từng bị chỉ trích về sự ích kỷ và chỉ được giải oan bởi Kyle Lowry gần đây.

Kawhi Leonard và Kyle Lowry là hai trụ cột trong hành trình vô địch NBA 2019 của Toronto Raptors

Số là trong quãng thời gian chơi trong màu áo đỏ của đại diện phương Bắc, Kawhi Leonard thường xuyên bị các chuyên gia phê bình rằng quá ham bóng. Bảo chứng cho điều này đến từ chỉ số kiến tạo trung bình chỉ ở mức 3,3 thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. Ngoài ra, việc được trao bóng đánh rổ trong 30,3% các tình huống tấn công của anh là cao nhất trong lịch sử đội bóng. Chưa từng có bất cứ cầu thủ Raptors nào vượt qua con số 29,8% do Vince Carter thiết lập trước ngày cầu thủ khoác áo số 2 xuất hiện.

Tuy nhiên đối với một trụ cột khác tại Raptors trong chuyến hành trình 2019 kỳ diệu là Kyle Lowry, điều này lại khá dễ lý giải. Xuất hiện trên podcast “Pull up” do CJ McCollum làm chủ toạ, cầu thủ mới chuyển sang Miami Heat đã giải thích những gì đã thực sự diễn ra dưới con mắt của một người đồng đội. Theo hậu vệ kỳ cựu, điều này chỉ đơn giản đến từ việc cả đội đặt niềm tin vào siêu sao khoác áo số 2.

Kyle Lowry lần đầu lên tiếng về sự “ích kỷ” của Kawhi Leonard - Ảnh 2.

Kyle Lowry và cả tập thể Toronto Raptors đều đặt niềm tin vào Kawhi Leonard

“Kawhi luôn khiến mọi người có cái nhìn sai về anh ta vì lối chơi của mình. Kawhi chỉ đơn giản nói với người cầm bóng rằng hãy đưa bóng đây để tôi giải quyết vấn đề. Kể cả khi chúng tôi đang cực kỳ thoáng thì góc nhìn của cậu ta cũng không hề thay đổi. Cả đội hiểu rằng Kawhi là nhân tố xuất sắc nhất trong màu áo này. Và bạn cần phải đảm bảo rằng con sói đầu đàn phải được ăn mồi đầu tiên. Hiểu ý tôi chứ”.

Đến đây có lẽ NHM cũng đã hiểu được phần nào sự “ích kỷ” nơi Kawhi Leonard. Nếu đã từng có một chút trải nghiệm thi đấu bóng rổ, mọi người đều biết rằng đôi khi cần phải biết đặt trọng trách ghi điểm lên một số cái tên nhất định. Tại Toronto Raptors mùa 2018/2019, người đó là Kawhi Leonard. Nếu nhìn lại cú ném kết liễu Philadelphia 76ers tại game 7 bán kết miền Đông, chẳng ai có thể ngợi khen quyết định tung cú ném cực khó đó mang tính chiến thuật cao. Tuy nhiên cựu sao Spurs vẫn có thể giành chiến thắng.

Kawhi Leonard và cú ném kết liễu Sixers năm 2019

“Chúng tôi sẽ đưa bóng cho Kawhi để anh ta làm công việc của mình. Bởi vì chiến thắng cuối cùng của cả đội mới là điều tất cả quan tâm nhất. Vậy nên đừng bao giờ để cái tôi xen vào công việc của mình. Vai trò của tôi trong đội bóng cũng đã thay đổi từ vài mùa giải trước rồi. Có thể điểm số giảm sút trông thấy nhưng số kiến tạo lại tăng lên đáng kể. Thực chất bản thân cũng chẳng chú ý đến mấy chuyện đó. Thắng lợi mới là điều tôi đặt lên hàng đầu”, Kyle Lowry tiếp lời.

Chia sẻ của cựu sao Raptors đã giải thích cho tất cả về sự hiểu nhầm nơi Kawhi Leonard. Những điều khán giả được thấy trên sóng truyền hình là hình ảnh một cầu thủ cầm bóng chỉ nhăm nhăm đưa bóng vào rổ chứ không quan tâm điều gì khác. Trong khi trên thực tế đơn giản rằng ngôi sao gốc California chỉ đang thực hiện việc mình làm giỏi nhất không gì khác ngoài ghi điểm và mang về thắng lợi cho đội bóng.

Kyle Lowry lần đầu lên tiếng về sự “ích kỷ” của Kawhi Leonard - Ảnh 4.

Việc Kawhi Leonard làm giỏi nhất không gì khác ngoài ghi điểm và mang về chiến thắng cho cả đội

Sau 3 năm, cả Kyle Lowry lẫn Kawhi Leonard đều đã rời khỏi Raptors. Có khác chăng chỉ là thời điểm rũ áo ra đi. Mỗi người thi đấu tại một miền khiến cơ hội cho bộ đôi này gặp lại nhau là không dễ dàng. Thế nhưng có một điều chắc chắn rằng hành trình kỳ diệu năm 2019 khi cả hai còn là đồng đội đã khắc sâu trong tâm khảm của họ lẫn NHM NBA.