Niềm tự hào lớn nhất của LeBron James không phải vô địch NBA hay danh hiệu MVP

LeBron James là cầu thủ bóng rổ số một trên thế giới đương đại. Điều đó không cần phải bàn cãi quá nhiều. Siêu sao thuộc biên chế Los Angeles Lakers đã chinh phục được gần như mọi vinh quang một cầu thủ bóng rổ có thể mơ ước. Từ vô địch NBA, MVP nơi đây cũng như hai lần giành vàng Olympic về cho xứ sở cờ hoa tại Bắc Kinh 2008 và London 2012. Tuy nhiên chừng ấy vinh quang cũng không phải điều làm người con của Akron tự hào nhất.

Niềm tự hào lớn nhất của LeBron James không phải vô địch NBA hay danh hiệu MVP - Ảnh 1.

Những danh hiệu đạt được trong sự nghiệp không phải thứ Lebron James tự hào bậc nhất

Nếu không phải 17 lần lọt vào đội hình All Star hay khối lượng tài sản đã vượt quá con số 1 tỷ USD, điều đó có thể là gì? Phải chăng LeBron James tự hào nhất về những đóng góp của mình tới cộng đồng như gây quỹ từ thiện, mở trường học tại quê hương hay thậm chí lấn sân sang phim ảnh tại Hollywood? Tất cả đều là câu trả lời sai. Niềm tự hào lớn nhất theo như chính cựu sao Cleveland Cavaliers chia sẻ không gì khác là gia đình hay cụ thể hơn là được làm một người cha.

LeBron James mới đây đã kết hợp cùng tổ chức phi lợi nhuận The Dad Gang và hãng bán lẻ Walmart nhằm lan tỏa thông điệp cũng như giáo dục về gia đình. Đối tượng được ba bên hướng đến không gì khác ngoài những người cha da màu. Đây là bộ phận vốn bị xã hội Mỹ coi như những người thiếu trách nhiệm với chính quyết định bản thân khi ruồng bỏ con cái lẫn người phụ đã sinh thành ra chúng.

Niềm tự hào lớn nhất của LeBron James không phải vô địch NBA hay danh hiệu MVP - Ảnh 2.

Đàn ông da màu thường bị cho là những người cha tệ

Trong thông điệp của mình, LeBron James chẳng hề nhắc đến những chiến tích mình giành được với bóng rổ, phim ảnh, quảng cáo hay kinh doanh. Những thứ duy nhất ngôi sao của Los Angeles Lakers chia sẻ chỉ xung quanh niềm hạnh phúc được làm người trụ cột chăm lo cho cả gia đình.

“Đối với tôi, được làm một người cha là niềm tự hào tột đỉnh. Được nhìn thấy các con tôi lớn lên và dần trở thành những bản thể mang sắc thái rất riêng. Từ ngày còn là một đứa trẻ, tôi chỉ có mong ước một ngày được nhìn thấy cha để có người dạy dỗ và dìu dắt mình. Công việc buộc tôi phải ở xa gia đình rất nhiều. Thử thách lớn nhất với bản thân không gì khác ngoài có thể được ở bên cả nhà bất kể bằng cách thức nào. Chẳng có bất cứ thứ gì trong đời có thể vượt trên niềm tự hào được làm một người cha của tôi”.

LeBron James chia sẻ thông điệp tốt đẹp về sự tự hào khi làm người cha

LeBron James là người hiểu rõ hơn ai hết về tầm quan trọng của một người cha trong gia đình. Cầu thủ được so sánh với Michael Jordan sinh ra trong cảnh bần hàn khi mẹ anh là bà Gloria Marie James mới chỉ 16 tuổi. Càng buồn hơn khi người cha Anthony McClelland lại là một tội phạm và chẳng hề xuất hiện trong suốt cuộc đời của siêu sao bóng rổ sau này. Những ngày tháng liên tục phải chuyển căn hộ do không đủ tiền nhà làm “King James” thấm thía tận sâu trong lòng rằng bản thân sẽ phải chăm lo thật tốt cho các con.

Theo bản Báo cáo điều kiện sống quốc gia tại Mỹ năm 2018, có tới 69,4% số trẻ em da đen sinh ra trong gia đình với người mẹ đơn thân. Đối với số trẻ em ra đời trong hoàn cảnh cha mẹ chưa kết hôn, con số này thậm chí lên tới 72%. Đây là những thống kê hết sức đáng báo động về tình trạng sinh nở không kế hoạch và phần nào cũng nói sự thiếu trách nhiệm của một bộ phận đàn ông da màu.

Niềm tự hào lớn nhất của LeBron James không phải vô địch NBA hay danh hiệu MVP - Ảnh 4.

Cuộc sống với bà mẹ đơn thân Anthony McClelland dạy cho LeBron James cách làm một người cha tốt

LeBron James thực sự đang làm những điều hết sức ý nghĩa cho cộng đồng. Bằng tuổi của “King James”, Michael Jordan sở hữu brand giày Jordan khổng lồ thế nhưng người hậu bối lại quyết định sử dụng tiền để xây trường học tại quê nhà. Và bây giờ với dự án The Dad Gang hiện đang được thực hiện, rõ ràng cầu thủ thuộc biên chế Lakers xứng đáng với danh hiệu “Nhà vua” trong lòng NHM.